Tìm hiểu những rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường gặp nhất

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một hiện tượng thường gặp nhất ở bất cứ đứa trẻ nào trong bất cứ độ tuổi nào. Rối loạn tiêu hóa sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về những rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ở các trẻ như sau:

Ợ hơi chán ăn

Ợ hơi chán ăn là tình trạng nhiều bé gặp phải
Ợ hơi chán ăn là tình trạng nhiều bé gặp phải

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường gặp nhất đó chính là triệu chứng đầy bụng, trướng hơi. Đây là lúc bụng trẻ có dấu hiệu căng to và tình trạng ợ hơi xuất hiện liên tục. Chính vì đầy bụng mà trẻ đánh hơi nhiều. Cùng với đó là trẻ có biểu hiện của hôi miệng. Khi bé  gặp hiện tượng này thì bé thường kém ăn bởi hệ tiêu hóa hoạt động kém. Thời điểm này nhiều trẻ chỉ uống sữa mà không chịu ăn cháo, cơm gì. Các bé sức đề kháng yếu nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, hệ vi sinh có lợi ở đường ruột chưa mạnh để có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ cho cơ thể của bé.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ do loạn khuẩn đường ruột

Rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột thường hay gặp ở những trẻ có sức đề kháng yếu. Hệ vi sinh còn yếu và chưa đủ để làm hàng rào chắn bảo vệ cơ thể. Trong trường hợp này trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa hoặc ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc bé sau khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp với các triệu chứng như ho, sổ mũi, đờm nhiều.

Tình trạng này cũng thường gặp ở những trẻ sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài để điều trị bệnh. Lúc này, kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi và có hại dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Trong trường hợp này nếu không được điều trị sớm thì sẽ dẫn đến tình trạng loạn khuẩn nặng, không được điều trị đúng và sớm thì bị mất nước, rối loạn điện giải, kiệt sức và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Nôn trớ

Bé nôn trớ khó ăn thường khiến cha mẹ lo lắng
Bé nôn trớ khó ăn thường khiến cha mẹ lo lắng

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở mọi đứa trẻ. Tình trạng này là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi trẻ ăn no hoặc với mỗi lần rướn người sữa sẽ trào ra khỏi miệng. Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ này không quá nguy hiểm và chúng sẽ tự hết sau khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, để biết được hiện tượng nôn trớ là bẩm sinh hay do bệnh thì bạn cần phải dựa vào những biểu hiện như sau. Nếu bé bị nôn trở vài lần vẫn rất vui vẻ, lên cân tốt và dễ dàng đi tiểu tiện hay đại tiện thì đó là hiện tượng trào ngược sinh lý. Ngược lại, nếu bé chậm tăng cân, khó ăn, khó khè thì có thể là do bệnh lý.

Tiêu chảy

Trẻ bị tiêu  chảy thường sẽ đi phân lỏng khoảng 3 lần/ ngày. Đây là căn bệnh thông thường do virus gây bệnh đường ruột. Nếu bị tiêu chảy kéo dài bé sẽ bị mất nước,  mất điện giải trầm trọng dẫn tới tử vong. Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải bù điện giải cho trẻ bằng cách sử dụng oresol và những thuốc điều trị khác. Tình trạng bé bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày thì cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bên cạnh những rối loạn tiêu hóa ở trẻ nêu trên thì còn tình trạng trẻ bị táo bón. Với hiện tượng này cha mẹ cần phải xây dựng chế độ  ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ để giúp hệ tiêu hóa của bé được tốt nhất. Với những chia sẻ trên hy vọng đem lại cho cha mẹ những kiến thức hữu ích để giúp chăm sóc bé tốt nhất tránh bị rối loạn tiêu hóa.

Leave a Comment